เลือกหน้า

เชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ ในปัจจุบันมีสายพันธุ์อะไรแล้วบ้าง ?

เชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์

เชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ เชื้อไวรัส ทุกชนิดมีความสามารถที่จะกลายพันธุ์ได้เองตามธรรมชาติอยู่แล้วตลอดเวลา แล้วก็เชื้อ Sars-CoV-2 ที่ก่อโรคโควิด-19 ก็ไม่มีข้องดเว้น โดยนับตั้งแต่เชื้อถูกตรวจเจอช่วงปลายปี 2019 ก็เจอการกลายพันธุ์เกิดขึ้นหลายพันครั้ง

 

พวกเราเรียกเชื้อไวรัสที่เกิดความเคลื่อนไหวทางพันธุกรรมนี้ว่า “เชื้อกลายพันธุ์” องค์การอนามัยโลก (WHO) บอกว่า ความเคลื่อนไหวจำนวนมากมีผลเพียงแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ ต่อคุณลักษณะของเชื้อไวรัส และก็มักเบา ๆ หายไปตามระยะเวลา แม้กระนั้นนาน ๆ ครั้ง เชื้อไวรัสบางทีมันอาจโชคดีที่มีการกลายพันธุ์ในลักษณะที่ช่วยทำให้มันอยู่รอดรวมทั้งเพิ่มขึ้นได้

 

ตอนนี้ผู้เชี่ยวชาญทั้งโลกกำลังจับตาดูความเจริญของเชื้อ Sars-CoV-2 อย่างใกล้ชิด เพื่อรัฐบาลประเทศต่าง ๆ สามารถจัดการกับการกลายพันธุ์ของเชื้อได้ แล้วพวกเราควรจะกังวลใจกับเชื้อกลายพันธุ์กลุ่มนี้เยอะแค่ไหน

 

เชื้อโควิดกกลายพันธุ์ที่พบหลัก ๆ มีอะไรบ้าง

 

นับจากเชื้อโรคโควิดถูกตรวจเจอช่วงปลายปี 2019 ก็เจอการกลายพันธุ์เกิดขึ้นหลายพันครั้ง
เชื้อ Sars-Cov-2 กลายพันธุ์ที่ผู้ชำนาญมีความหนักใจสูงที่สุดในขณะนี้มีอยู่ 4 สายพันธุ์ ได้แก่

                – อัลฟา (Alpha) ตรวจเจอคราวแรกในสหราชอาณาจักร
                – เบตา (Beta) ตรวจเจอทีแรกในแอฟริกาใต้
                – แกมมา (Gamma) ตรวจเจอหนแรกในบราซิล
                – เดลตา (Delta) ตรวจเจอทีแรกในประเทศอินเดีย

 

เชื้อดังที่ได้กล่าวมาแล้วถูก WHO จัดให้อยู่ในกรุ๊ป “เชื้อกลายพันธุ์ที่น่าวิตก” เนื่องจากว่ามีโอกาสเสี่ยงที่จะเป็นภัยรุกรามด้านสาธารณสุข ดังเช่นว่า สามารถทำให้เชื้อโรคโควิดติดต่อกันได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น ก่อให้เกิดลักษณะการเจ็บไข้ร้ายแรงขึ้น หรือทำให้เชื้อต่อต้านวัคซีนได้

 

“เชื้อกลายพันธุ์อีกส่วนถูกจัดให้อยู่ในกรุ๊ปของเชื้อกลายพันธุ์ที่น่าจับตา เนื่องจากก่อให้เกิดการรับเชื้อเป็นกลุ่มเป็นก้อน หรือถูกตรวจเจอในหลายประเทศ”

WHO ตัดสินใจใช้ระบบเรียกชื่อของเชื้อโรคโควิด-19 สายพันธุ์ต่าง ๆ ตามอักษรภาษากรีก แทนความชื่นชอบของคนสามัญและก็สื่อที่เรียกชื่อสายพันธุ์ด้วยชื่อประเทศหรือสถานที่เพื่อไม่ยุ่งยากต่อการอ้างอิงถึง และลดการตีตรารวมทั้งการเลือกปฏิบัติต่อประชากรที่มาจากประเทศที่ตรวจเจอเชื้อกลายพันธุ์กลุ่มนี้เป็นที่แรก ยกตัวอย่าง โดยเรียงตาม ชื่อเรียกของ WHO ชื่อวิทยาศาสตร์ ประเทศที่ตรวจพบครั้งแรก เช่น

 

                  – อัลฟา B.1.1.7 สหราชอาณาจักร

                  – เบตา B.1.351 แอฟราใต้

                  – แกมมา P.1 บราซิล

                  – เดลตา B.1.617.2 อินเดีย

 

ในสถานการณ์โควิดที่เกิดขึ้นนี้ เชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ ทุก ๆ คน ควรจะระมัดระวังตัวให้มากขึ้น ล้างมือบ่อย ๆ เมื่อสัมผัสสิ่งต่าง ๆ หลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่าง ๆ ร่วมกับผู้อื่น หลีกเลี่ยงการไปนอกเคหะสถาน และสวมใส่หน้ากากอนามัย เมื่ออยู่ในสถานที่ที่มีผู้คน

 

สุขภาพน่ารู้อื่น ๆ

Little Dome

Technology For Life
Adress : LITTLE DOME CO., LTD. Pathum Thani, Thailand