เลือกหน้า

ทำความรู้จักกับ โควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า

โควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า

จุดเด่นของ โควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า

สายพันธุ์เดลต้า เป็น เชื้อโควิดกลายพันธุ์ ที่ได้รับการยอมรับว่ากำลังระบาดหนักอยู่ในช่วงนี้ เพราะเหตุว่าพบว่าเป็นภัยรุกรามต่อสาธารณสุขมากยิ่งกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ

ประการแรก เดลตามีอัตรากระจายเชื้อสูงขึ้นมากยิ่งกว่าสายพันธุ์อัลฟา ราว 60% ถึงแม้ว่าอัลฟามีอัตราแพร่ระบาดสูงยิ่งกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์เริ่มแรกอยู่แล้วถึง 50%

ยิ่งไปกว่านี้ สายพันธุ์เดลตายังทำให้มีการเกิดการระบาดระลอกที่สองในประเทศอินเดีย เมื่อเดือน เม.ย. และก็ พฤษภาคม 2021 และยังแปลงเป็นเชื้อสายประเภทหลักที่กำลังระบาดในสหราชอาณาจักร แล้วก็ยังพบว่าเชื้อสายจำพวกนี้ได้แพร่เข้าไปในกว่า 90 ประเทศทั่วทั้งโลกแล้ว อีกทั้งในสหรัฐอเมริกา จีน แอฟริกา แถบสแกนดิเนเวีย รวมทั้งภูมิภาคในห้วงสมุทรแปซิฟิค

“ในประเทศไทย อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กระทรวงสาธารณสุขเตือนเมื่อ 28 เม.ย. 2564 ว่า ระยะเวลาใน 3 เดือนนี้ มีโอกาสที่สายพันธุ์เดลตาจะแซงหน้าสายพันธุ์อัลฟา”

ข้อมูลที่ได้มาจากสหราชอาณาจักรพบว่า ผู้ติดโรคสายพันธุ์เดลตาที่ยังมิได้รับวัคซีนต้านทานโควิดมีแนวโน้มจะล้มป่วยหนักจนถึงจะต้องเข้าโรงพยาบาลมากยิ่งกว่าผู้ติดโรคสายพันธุ์อัลฟาถึง 2 เท่า

 

ลักษณะของผู้ติดโรคโควิดสายพันธุ์เดลตา

ผลวิจัยจำนวนไม่น้อยยังพบว่า ผู้ติดโรคเดลตามักออกอาการเจ็บไข้ที่ต่างออกไปจากลักษณะของ การป่วย ที่เกิดขึ้นจากเชื้อโรคโควิดสายพันธุ์เริ่มแรก

ที่ทำการบริการสุขภาพแห่งชาติ (NHS) ของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า ลักษณะการป่วยของโรคโควิด-19 แบบเริ่มแรกเป็น ไอสม่ำเสมอ จับไข้ และก็สูญเสียการรับกลิ่นหรือรส

แม้กระนั้นศ.จ. ทิม สเปคเตอร์ หัวหน้าโครงงานศึกษาเล่าเรียนที่ชื่อ “โซอี วัววิด ซิมป์เทิม” (Zoe Covid Symptom) บอกว่า หากแม้ลักษณะของการมีไข้สูงยังคงพบมากในคนไข้วัววิด-19 สายพันธุ์เดลตา แต่ว่าการสูญเสียการรับรู้รสรวมทั้งกลิ่นมิได้อยู่ในลักษณะของการป่วย 10 ขั้นตอนแรกอีกต่อไปแล้ว

เดี๋ยวนี้อาการที่พบได้มากที่สุดในกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาในสหราชอาณาจักรมีอาการปวดหัว เจ็บคอ และก็น้ำมูกไหล

ศาสตราจารย์สเปคเตอร์ ชี้ว่า การได้รับเชื้อสายพันธุ์เดลตาอาจส่งผลให้วัยรุ่นมีลักษณะอาการเจ็บป่วยเสมือน “หวัดร้ายแรง” แล้วก็หากแม้กลุ่มคนเหล่านี้มักไม่ล้มป่วยหนัก แม้กระนั้นพวกเขายังสามารถแพร่ระบาด และก็ก่อให้เกิดอันตรายต่อคนอื่นได้

และนี่คือข้อมูลของ เชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลต้า ที่ทั่วโลกกำลังหวาดระแวง ด้วยความน่ากลัว และติดได้ง่าย ติดอย่างรวดเร็ว ดังนั้นเราควรระมัดระวังตนเองให้มากขึ้นกว่าเดิม

สุขภาพน่ารู้อื่น ๆ

Little Dome

Technology For Life
Adress : LITTLE DOME CO., LTD. Pathum Thani, Thailand